.
Bây giờ đi chợ rất vất vả để chọn rau tươi không có thuốc trừ sâu và tăng trưởng vậy thì tại sao chúng ta k thử tự trồng rau sạch nhỉ. Hôm qua tôi tìm hiểu và thấy cách này thật đơn giản, chia sẻ với các bạn.
Sưu tầm
Rau mầm là loại rau sạch, giàu dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe
của con người Thông thường rau mầm được trồng trên giá thể, như xơ dừa,
đất sạch, rơm rạ…Mới đây Trung Tâm hỗ trợ nông dân – Hội Nông dân TPHCM,
đã chuyển giao quy trình kỹ thuật trồng rau mầm không cần giá thể cho
Hội Nông dân quận Bình Tân, bước đầu đem lại hiệu quả kinh tế cao.
Phương pháp trồng rau mầm không cần giá thể này rất đơn giản
nhưng hiệu quả kinh tế rất cao, nếu so sánh với trồng rau mầm bằng giá
thể, hay thủy canh, bán thủy canh (đối với hạt mầm rau muống) thì 1 kg
hạt rau muống trồng, thu hoạch được 3 kg. Trồng bằng phương pháp không
có giá thể, 1 kg hạt rau muống sẽ thu hoạch được 6 kg, năng suất cao gấp
2 lần.
Chuẩn bị hạt: hạt đậu xanh, đậu nành, đậu đen,
đậu phộng, hạt hướng dương, các loại hạt cải, hạt rau muống… đều có thể
trồng được. Muốn trồng rau mầm (không cần giá thể) đạt chất lượng tốt,
năng suất cao, phải xử lý nguồn nước thật tốt, có thể xử lý bằng vôi cục
tỷ lệ = 2/1.000, sau đó xử lý lại bằng phèn chua.
Dụng cụ trồng: tận dụng, dụng cụ sẵn có trong
gia đình như: xoong, nồi, chậu nhựa, khay nhựa hình chữ nhật, hũ sành,
nồi đất, có đường kính từ 20 cm, chiều cao 15 cm trở lên và có nắp đậy
kín. Nếu trồng kinh doanh cần đóng kệ bằng sắt hay bằng tre nhiều tầng
để gác khay; làm gia đình ăn, không cần làm nhà xưởng, trồng bằng dụng
cụ xoong nồi thì để trong bếp hoặc hiên nhà, tránh ánh sáng trực tiếp.
Xử lý hạt: ngâm hạt theo cách truyền thống, pha
nước 2 sôi + 3 lạnh (nhiệt độ từ 50 – 540C), cho hạt mầm vào ngâm 15 –
30 phút, loại bỏ hạt lép, hạt sâu, hạt thối, sàng sấy chọn hạt đồng đều.
Các loại hạt đậu, hạt cải, thời gian ngâm khoảng 6 – 7 giờ, đối với hạt
rau muống ngâm 12 giờ.
Gieo hạt: gieo hạt vô nồi hoặc khay, mật độ dày
đặc, 2 hạt chồng lên nhau. Có thể gieo 150 g hạt rau muống trong xoong
đường kính 20 cm, cao 15 cm.
Chăm sóc: sau khi đã gieo hạt, tưới nước sạch
xâm xấp mặt hạt, ngâm 15 phút, sau đó đổ nước ra thật nhanh. Trong khi
đổ, dùng nắp nhỏ hơn đường kính của xoong chặn hạt lại (định vị cho hạt
mầm không bị xáo trộn) hoặc dùng van xả gắn ở đáy để tháo nước ra, một
ngày tiến hành tưới nước từ 3 – 4 lần. Lưu ý, dụng cụ luôn luôn đậy nắp
kín, càng tối rau càng cho năng suất cao. Nhiệt độ nảy mầm thích hợp từ
25 – 300C.
Thu hoạch: các loại rau mầm hạt đậu, tưới nước liên tục 3 ngày là thu được. Nếu trồng hạt rau muống thì 5 – 6 ngày là thu hoạch được.
ĐỨC HIẾU
http://www.khoahocphothong.com.vn/news/detail/8226/ky-thuat-trong-rau-mam-khong-can-gia-the.html
Thấy cách làm cũng dễ phải không?
Trả lờiXóaCám ơn Bl nhé.
MT
Mừng là BL10E đã đăng được bài trên blog.Nghe nói blogspot của VNPT đã thông thoáng rồi?
Trả lờiXóaT vẫn thường xuyên ghé thăm vườn thơ của BL đấy.Nhiều bài thơ cảm xúc lắm.