Thứ Hai, 25 tháng 3, 2013

Bí quyết Sống lâu Sống khỏe


Trà Dưỡng Sinh Kombucha

Trần Anh Kiệt chuyển ngữ

(Tài liệu được trích dẫn từ nguyên bản Anh ngữ: Kombucha, How to and What it is all about của Alana Pascal)
Đây là một loại thức uống được gây lên men trong một dung dịch trà đường bởi một  loại nấm mà người Pháp gọi là Champignon De Longue Vie (nấm trường sinh). Nấm này cũng còn có tên là: The Miracle Fungus, Fungus Japonicus, Pichia Fermenitanis, Cembuga Orientalia, Combuchu, Techambucco, Volga-Spring, Mo Gu, Teekwass, Kwassan hoặc  Kargasok Tea, nhưng tựu trung đều cùng một chủng loại.

Sơ Lược Nguồn Gốc:

Tài liệu ghi chép có một số sắc dân sống tại vùng đồi núi Caucase đã thọ trên trăm tuổi. Những người sống trường thọ như vậy cũng còn tìm thấy tại một số làng mạc ở Yakutia thuộc Tây Bá Lợi Á , Poltaya ở Ukraine, Tây Tạng và Tây Ban Nha. Ở Nga, Tây Tạng và Tây Ban Nha thường có những người sống trên trăm tuổi, nhưng ở Hoa Kỳ thì rất hiếm. Vì vậy ở Mỹ những bô lão nào thọ được trăm tuổi đều được Tổng Thống thếch tiệc khoản đãi và chúc mừng ngay tại nhà dưỡng lão của họ.
Những người trường thọ ở Nga bảo họ sống lâu như vậy không những nhờ ở môi trường, tập quán sinh hoạt và tâm hồn thư thả mà từ hàng trăm năm nay họ còn có thối quen dùng loại trà lên men Kombucha. Loại trà này chứa một lượng cao chất đạm mà cơ thể con người có thể hấp thụ vào những cơ quan vi tế nhất một cách nhanh chóng. Nấm trà phản ứng và kích thích những siêu vi khuẩn phân hoá thành những chất dinh dưỡng hữu ích cho con người và đào thải những độc tố trong cơ thể ra ngoài bằng đường bài tiết.
Thời xưa người Kargasoks tin tưởng rằng trà nấm này có tác dụng giúp họ được sống khỏe và kéo dài tuổi xuân. Cho nên khi một nữ du khách quí tộc người Nhật đến thăm thắng cảnh ở làng Kargasok, trông thấy những người già cả ở đây khoẻ mạnh lạ thường.  Gương mặt họ không có nếp nhăn và ít lộ vẻ già nua. Bà lấy làm ngạc nhiên và hỏi rõ nguồn cơn thì được biết dân chúng ớ đây có thói quen uống trà Kombucha hằng ngày. Bà bèn xin một ít nấm để làm giống và mang về Nhật rồi sau đó chia chác với bạn bè cùng nhau sử dụng. Sau nhiều tuần lễ, các bạn của bà đều vô cùng khen ngợi về sự hữu hiệu của loại nấm này. Có người bảo rằng họ đã hết bệnh cao máu , vết nhăn trên da đã nhạt mờ, tóc bạc trở lại đen từ từ. Do đó trà nấm này được đồn đãi và truyền bá khắp cả Nhật Bản.
Bác sĩ Pan Pen, một khoa học gia người Nhật đã tìm thấy sự ích lợi của trà nấm như sau: Nếu uống mỗi ngày từ 4 tới 6 tháng sẽ làm cho tóc bạc dần dần trở thành đen, tóc mọc dầy thêm và chữa được chứng mắt yếu  vì ông đã tìm thấy trong loại nấm này có 3 yếu tố chánh cần thiết cho nhu cầu cơ thể. Ông bảo thức uống này sẽ kéo dài thêm tuổi thọ.
Bác sĩ Sklenar ở Đức đã dùng loại trà nấm này để trị bệnh ung thư. Nhưng liều lượng phải tăng đến một lít mỗi ngày. Trà cũng còn giúp tạo ra những vi khuẩn hữu ích cho sự tiêu hóa trong đường ruột. Ông tin rằng nếu người ta uống trà này thường ngày sẽ phòng chống được bệnh ung thư . . .


Công hiệu của trà dưỡng sinh:

  • Làm bớt nếp nhăn, phai lợt đồi mồi trên da, và làm cho da mịn màng.
  • Phòng bệnh ung thư.
  • Giúp đàn bà tắt kinh không bị các triệu chứng bất thoải mái.
  • Trị táo bón, làm cho nhuận trường.
  • Trị đau nhức bắp thịt, nhất là chứng đau ở bã vai và cổ.
  • Trị viêm cổ họng, suyễn, ho và làm tan đàm.
  • Trị dị ứng.
  • Những chứng bệnh về thận. Uống từ 100 ngày trở lên sẽ thanh lọc được chất urê.
  • Trị bệnh mắt kéo mây và các bệnh mắt khác.
  • Trị tiêu chảy, viêm đường ruột và bao tử.
  • Làm giảm lượng cholesterol trong máu (đối với những người bị bệnh cao mỡ) và làm cho động mạch không bị chai cứng.
  • Trị bệnh tiêu chảy do nhiễm trùng.
  • Tăng cường sức hoạt đông của gan và túi mật.
  • Làm giảm cân đối với những người phì mập.
  • Trị bệnh mất ngủ.
  • Điều hòa lượng đường trong cơ thể đối với những bệnh nhân bị tiểu đường.
  • Giải độc trong gan như chất thủy ngân và chì  . . . Nhưng đừng uống nhiều một cách hấp tấp. Chất độc thải ra chưa bài tiết kịp sẽ thấm ngược trở lại vào máu. Nên tăng liều lượng một cách từ từ.
  • Trị phù thủng, sưng chân.
  • Trị và ngừa bệnh nấm candida.
  • Trị bệnh thấp khớp.
  • Trị bệnh da chàm. Thoa ngoài da có thể làm cho da hết sần sùi.
  • Trị mụt cóc.
  • Giảm bớt sự nhạy cảm đối với hóa chất.
  • Trị bệnh nấm ở chân.
  • Trị bệnh áp huyết cao.
  • Có tác dụng như thuốc trụ sinh thiên nhiên.
  • Trị bệnh thống phong (gout)
  • Giảm sự căng thẳng thần kinh.

Cách Làm:

Dùng một cái bình bằng thủy tinh, đồ sứ hay plastic có miệng rộng như chậu nuôi cá thia thia chứa được từ 4 tới 5 lít nước (không được dùng đồ chứa bằng kim loại) để nuôi nấm. Sở dĩ bình phải có miệng rộng để cho con nấm tiếp xúc rộng rãi với không khí. Có thể dùng nồi nấu nước bằng kim loạI (thứ không rỉ sét stainless steel), nhưng đồ chứa nước nuôi nấm thì không được dùng bằng kim lọai.
Nấu 3 lít rưởi nước (đủ dùng cho 3 người trong 7 ngày nếu mỗi ngày mỗi người uống nửa ly). Khi nước sôi, cho hòa tan một "cúp" (250ml) đường cát trắng. Sau đó nhúng vào nước sôi 5 hoặc 6 gói trà Lipton (người Hoa gọI là Hồng Tchà có nghĩa là Hồng trà hay trà đỏ, người Anh gọi là Black tea tức trà đen), dùng loại trà thường không có mùi thơm. Vớt trà ra, để cho nước thật nguội. Tháo nhẫn hay cà rá, rửa tay thật sạch. Vớt nấm Kombucha thả nhẹ vào trong nước. Đổ thêm 1 ly nhỏ nước trà đã làm kỳ trước (cho dễ lên men). Dùng một miếng vải thưa bịt miệng bình và buột lại bằng một sợi thun. (Bịt vải trên miệng bình để cho vi khuẩn của men nấm có không khí để thở và dễ lên men và tránh bụi bặm rơi vào). Để bình vào chỗ mát, không có ánh nắng mặt trời rọi vào, từ 7 tới 10 ngày. Từ lúc bắt đầu nuôi tới vài ngày sau nấm sẽ sinh thêm con và nổi lên mặt nước như con giấm. Mùa nóng để 7 ngày và mùa đông có thể cần tới 10 ngày vì trời lạnh sự lên men chậm hơn. Thời han từ 7 tới 10 ngày, sự lên men hoàn tất. Chúng ta chắt nước ra rồi đựng vào một chai thủy tinh hoặc plastic cất vào tủ lạnh để dành uống.

Liều Lượng:

Bắt đầu chúng ta có thể uống 60ml vào mỗi buổi sáng lúc bụng đói. Rồi tăng từ từ đến 1/2 cúp (125ml) mỗi ngày. Bạn cũng có thể uống tăng lên 1 ly (250ml) mỗi ngày hoặc nhiều hơn nữa tùy nhu cầu. Chỉ để bồi bổ sức khỏe thôi thì liều lượng 1/2 ly mỗi ngày là thích hợp nhất. Để trị bệnh bạn có thể tăng liều lượng lên đến 1/2 lít hoặc 1 lít mỗi ngày và chia ra làm hai hay nhiều lần. Nếu nồng độ quá mạnh bạn có thể pha chung với trà hoặc nước giải khát khác để uống. Điều cần nhớ là bạn phải uống từ liều lượng ít và tăng từ từ lên liều lượng nhiều.

Lưu ý:

Những phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú không nên dùng trà này.

Lời dặn

  • Có thể dùng mật ong hoặc đường cát vàng để chế biến nhưng mùi vị không ngon. Vả lại lượng sinh tố và khoáng chất trong trà sẽ kém đi không như chúng ta làm đường cát trắng để hòa tan.
  • Có thể dùng trà xanh (green tea) thay thế nhưng chất dinh dưỡng không nhiều bằng. Tuy nhiên vì trà xanh có công hiệu đối với những chứng bệnh về bộ máy tuần hoàn huyết như cao mỡ (cholesterol), bệnh về động mạch tim và bệnh ung thư, ta có thể dùng một túi trà xanh và túi trà đen (trà thường) để pha vào dung dịch.
  • Các loại trà khác như Cammomile, Peppermint  . . .  có thể dùng được nhưng sẽ làm thay đổi công hiệu của nấm. Tốt nhất nên dùng trà đen (trà thường không ướp mùi thơm) và trà xanh.
  • Đừng làm dơ bẩn nấm với chất men hay vi khuẩn khác. Phải tháo nhẫn ra và rủa tay thật sạch trước khi vớt nấm. Phải đậy vải miệng bình kỹ lưỡng như đã dặn trong cách làm.
  • Nếu muốn giữ nấm lại không làm nữa, chúng ta có thể chứa nấm vào một hộp plastic với một ít nước trà Kombucha, rồi cất vào tủ lạnh. Có thể để lâu chừng 4 tời 6 tuần. Cũng có thể đông đá con nấm và để lâu được vài tháng. Khi sử dụng lại phải chờ đá tan ra và 14 ngày sau sự hoạt động của men mới trở lại bình thường.
  • Những người phì mập muốn làm sụt cân phải cho nấm lên men lâu hơn, phải để đến 15 ngày mới chắt nước ra uống thay vì chỉ để lâu 7 ngày.
  • Nếu thấy có những sợi chỉ màu nâu xuất hiện hoặc hoặc chất khác dính vào, có thể rửa nấm cho sạch bằng nước lạnh.
  • Nếu nấm có những chấm nâu xuất hiện. Chổ đó đã bị chết, phải dùng móng tay hoặc dao bằng plastic xẻo bỏ phần đó đi, chỉ chừa lại phần trong trắng mà thôi.
  • Nấm dùng đi dùng lại nhiều lần và lâu chừng 4 tháng có thể chết và chìm xuống đáy bình. Cho nên thỉnh thoảng nên thay nấm mới sinh ra và vứt bỏ phần nấm cũ đi.
  • Khoảng 1 tháng phải rửa đồ đựng 1 lần cho thật sạch. Sau đó để nấm vào và nhớ đổ vào thêm một ly Kombucha đã làm kỳ trước.
  • Đừng ngại khi những gói trà nhúng vào có khi bị bể rớt ra trong dung dịch. Vì nó không phải là chất lạ nên không làm thay đổi tác dụng của nấm.
  • Không cần thiết phải làm đúng số lượng đã chỉ dẫn. Nếu muốn làm ít hơn chừng phân nửa (1l,75 nước) thì lượng trà phải giảm xuống còn 3 gói và lượng đường giảm xuống còn 125ml (giảm theo tỉ lệ)
  • Ở xứ nóng như Miền Nam Việt Nam, không có mùa lạnh, thông thường nấm lên men 7 ngày là dùng được không cần để lâu hơn.
  • Nếu không tìm được con nấm giống (nấm cái), chúng ta có thể vào tiệm bán thực phẩm bồi dưỡng (health food shops) mua trà Kombucha đã làm sẵn đem về đổ vào bình thủy tinh và dùng vải thưa đậy lại. Khỏang 14 ngày hay lâu hơn, con nấm sẽ sanh ra và nổi trên mặt. Chúng ta sẽ dùng nấm đó để gây lên men như đã hướng dẫn. Phần nước còn lại đổ bỏ, đừng dùng vì quá chua. Hiện nay có người đã dùng trà Kombucha làm giấm ăn bằng cách để lên men nhiều ngày hơn
TT Tham khảo : http://www.biquyetsongkhoe.com


 HH 9G10C st

3 nhận xét:

  1. Có ai san xuất nước này không nhỉ? mình sẳng sàng đăng ký là khách hàng thân thiết, chứ làm chắc không nổi
    XH 10a

    Trả lờiXóa
  2. Bạn XH 10a bạn đang ở đâu ? nếu bạn ở TP HCM mình sẽ cung cấp con giống và hướng dẫn bạn làm. Bạn có thể cho số ĐT mình sẽ liên lạc với bạn.
    HH 9G10C.

    Trả lờiXóa
  3. DT XH 0938242180. Bữa họp mặt vui quá nên quên xin số DT bạn. Nhớ "tặng 1 chai thử" trước khi hướng dẫn cách làm nhé. Cám ơn nhiều
    XH

    Trả lờiXóa